intro 1594766282 1600504778592231123885

Các chủ quán khi chọn mua máy pha cà phê thường đưa tiêu chí giá thành là một yếu tố gần như quan trọng nhất để đưa ra quyết định, mà quên đi rằng nếu máy pha cà phê hay bị lỗi, hoạt động không ổn định thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh. Có 3 yếu tố quyết định đến chất lượng và độ bền khi chọn máy pha cafe mà chủ quán thường bỏ qua.

Nhiều người thích la cà quán xá sẽ có riêng cho mình danh sách những quán cà phê có thức uống ngon. Nhưng một số người lại thích thay vì dành thời gian uống ở quán, họ sẽ chọn mua cafe về nhà nhằm tiết kiệm chi phí và có thể tự trải nghiệm cảm giác pha những ly cafe thơm ngon cho riêng mình.

Tuy nhiên, không phải trải nghiệm nào cũng thành công mỹ mãn và đa số, sự “thất bại” đến từ những yếu tố mà chỉ cần nắm bắt được dưới đây, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện thức uống và nâng cao hiểu biết của mình về cà phê.

 

1.Chọn cà phê ngon

Cà phê
Hạt cà phê rang

Thứ đầu tiên cơ bản nhất để có thể có một ly cà phê ngon chính là lựa chọn cà phê mang về chất lượng. Chất lượng ở đây bao gồm hương và vị cafe. Và để có những sự lựa chọn sáng suốt, bạn cần lưu ý:

Loại cà phê

Loại cafe hiểu nôm na chính là bạn phải biết gu cafe của mình là gì. Ví dụ như Arabica thì thiên về vị chua thanh, Robusta thì đậm đắng. Bạn không thể yêu cầu một ly cafe pha từ hạt Robusta lại có vị chua thanh & không đắng gắt được.

Ngoài 2 loại cơ bản trên, hiện nay nhiều quán cafe còn có blend theo nhiều tỉ lệ khác nhau giữa Arabica & Robusta để phù hợp với nhu cầu, sở thích của từng khách hàng.

Trước khi mua cafe, bạn cần nói ra mong muốn của mình với người bán để được tư vấn kĩ hơn. Riêng với những hạt cafe nước ngoài như Ethiopia, Kenya, Colombia… thì hương vị cà phê đa dạng và phong phú hơn hẳn. Hãy hỏi người bán về “tasting notes” (hương vị gợi ý của hạt cà phê đó) để bạn có thể hình dung rõ hơn về loại cà phê mà mình sẽ thưởng thức.

Màu sắc hạt cà phê

Theo màu sắc của hạt cà phê, càng rang đậm, cà phê càng có màu tối. Với light roast, cà phê sẽ nhẹ hơn, chua hơn, hương vị phong phú hơn. Đến medium roast thì vị của cà phê trọn vẹn, đậm đà, rồi tới dark roast trở lên thì sẽ đắng hơn, có mùi khói rõ rệt.

Thế nên chọn loại nào phụ thuộc vào sở thích vị giác của bạn. Hiểu biết về màu sắc có thể giúp bạn “kiểm tra” gói cà phê khi mua hàng online để biết liệu có sự nhầm lẫn nào không bởi vì nhiều trường hợp khách hàng không biết nhưng ngại phản hồi với người bán về sự nhầm lẫn ấy và cứ thể thưởng thức sai loại cà phê mà mình mong muốn.

Khám phá những hạt ca phê ngon nhất tại Fi Coffee

2. Chuẩn bị phin và ly để pha cafe ngon

Phin và ly pha cà phê nếu được chọn đúng cách sẽ giúp bạn pha cà phê ngon, giữ hương vị cà phê tốt hơn, hơn nữa giúp cà phê có mùi vị đậm đà hơn. Tốt nhất, bạn nên sử dụng ly sứ để pha cafe và chọn phin loại tốt, làm bằng inox, có lỗ nhỏ, phần nén và đáy tách rời cho  bột cafe được nén tốt hơn, thẩm thấu hiệu quả hơn và cho ra từng giọt cà phê đậm đà hơn.

Và nếu có điều kiện bạn nên đầu tư một máy pha cafe espresso nhỏ cho gia đình của mình. Dù sao thì so với những dụng cụ pha espresso bằng tay, pha máy vẫn cho ra dòng pha cà phê chiết xuất ổn hơn, crema dày hơn và body cũng tròn vị hơn.

Chỉ cần bạn chịu khó học hỏi thêm từ trên mạng xã hội và tham gia vào các group chia sẻ cà phê sẽ có thêm đôi chút kinh nghiệm. Thêm một mẹo nhỏ nữa là khi bạn mua máy pha cà phê từ những nhà cung cấp uy tín, sẽ có người hỗ trợ giúp bạn cách pha espresso tại nhà một cách khá tỉ mỉ và chi tiết.

Khám phá ngay những máy pha cà phê tại Fi Coffee

3. Thực hiện đầy đủ các bước để pha cafe ngon

ca phe pha phin

Có thể bạn không biết nhưng để có thể pha được 1 ly cafe ngon là cả một nghệ thuật đấy nhé, hãy thực hiện đầy đủ các bước pha cà phê ngon sau đây nhé:

  • Bước 1: Chuẩn bị phin và ly pha cafe phải sạch, khô, bạn nên tráng phin, ly qua nước sôi nóng để cốc cafe thơm ngon hơn.
  • Bước 2: Cho 1 lượng vừa đủ cafe vào phin, khoảng ½ phin nhé, lắc nhẹ đều tay, nén chặt vừa vừa tay tuyệt đối đừng nén quá chặt nước sẽ không thấm được hết bột cafe. Bạn cần lưu ý phải sử dụng nước sôi thật nóng, khoảng 95 độ C-
    100 độ C để pha cafe mới ngon nhé;
  • Bước 3: Cho một chút nước vào và đợi khoảng 1 phút cho cafe nở hết ra,sau đó mới bắt đầu chế thêm nước, mức nước tối đa cũng chỉ khoảng 2/3 phin hoặc nhiều hơn một chút thôi nhé, không nên chế quá đầy nhé. Trường hợp bạn muốn lấy thêm nước cafe thì hãy để cafe nước 1 ra hết rồi sử dụng 1 ly khác để lấy cafe nước 2, chứ không nên chế thêm nước vào ngay sau đó sẽ làm mất đi hương vị đậm đà của cafe nước 1 đấy
  • Bước 4: Cho thêm vào ly cafe 1-2 hạt muối tinh, 1 ít sữa đặc có đường sẽ giúp cà phê dậy mùi hơn, có màu sắc hấp dẫn hơn, thơm ngon đậm đà hơn, giảm bớt mùi đường hiệu quả hơn và không bị chua miệng sau khi thưởng thức đấy nhé.

4. Chọn ly thưởng thức và view thưởng thức

ca phe

Thoạt nghe yếu tố này có vẻ “vô lý” nhưng lại cực kỳ có sức thuyết phục. Một ly cafe muốn ngon hơn về hình thức lẫn chất lượng thì cái ly đựng cafe & view uống cũng quan trọng không kém. Nó tương tự như việc không hẳn hôm nay bạn uống cafe gì, pha như thế nào mà quan trọng là bạn uống ở đâu, với ai, trong không gian như thế nào.

Chọn ly cafe để uống là một trong những điều bạn cần chú ý. Chẳng hạn như nếu hôm nào đó bạn muốn uống cốc cafe nóng thì những cốc có chất liệu gốm, sứ sẽ giúp giữ nhiệt tốt hơn. Còn khi muốn thưởng thức cafe đá thì bạn nên lựa chọn ly thuỷ tinh sẽ giúp bạn nhìn thấy cafe được đẹp hơn, rõ hơn. (Nhất là khi pha cafe với sữa tươi/ sữa đặc).

Rất nhiều người ưu ái cafe đến nỗi sắp xếp riêng cho căn bếp mình một góc trưng bày những dụng cụ cà phê yêu thích và mỗi sáng sớm, chẳng có gì tuyệt vời hơn việc bạn được ngồi trong gian bếp của chính mình, tự tay pha ly cafe thơm ngon và thưởng thức cùng gia đình. Chỉ cần nghĩ đến những điều nhỏ nhoi, thú vị như thế cũng đủ tạo động lực để chúng ta “rinh” về ngay một bộ dụng cụ pha cafe tại nhà.

error: Nội dung được bảo vệ!!